Trên những công trình chào mừng 20 năm tái lập tỉnh

29/12/2016

Cùng với Đảng bộ, chính quyền, nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp ra sức thi đua lao động, sản xuất, lập thành tích chào mừng 20 năm tái lập tỉnh, những ngày qua, Sở Giao thông Vận tải, Sở Xây dựng đã tập trung chỉ đạo các đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ thực hiện các công trình, dự án giao thông được gắn biển chào mừng 20 năm tái lập tỉnh. 

Thời tiết ở thành phố Vĩnh Yên những ngày cuối tháng 12 về đêm khá lạnh, nhưng trên công trình đường song song đường sắt Hà Nội – Lào Cai, không khí thi công của các công nhân vẫn nóng lên, nhộn nhịp và khẩn trương như chạy đua với thời gian. Đã nhiều đêm phải thức trắng để chỉ đạo công nhân đẩy nhanh tiến độ thi công, ông Nguyễn Văn Thức, Chỉ huy trưởng công trình, Công ty cổ phần thương mại Sông Hồng thủ đô cho biết: "Dự án đường song song đường sắt Hà Nội – Lào Cai được khởi công xây dựng từ tháng 1/2014, với chiều dài 3km, tổng vốn đầu tư gần 200 tỷ đồng do Sở Xây dựng làm chủ đầu tư. Đây là công trình đầu tiên thuộc lĩnh vực giao thông mà Sông Hồng thủ đô thi công. Khi dự án được tỉnh lựa chọn để gắn biển công trình chào mừng 20 năm tái lập, chúng tôi cảm thấy rất vinh dự nhưng cũng không ít áp lực vì dự án gặp rất nhiều khó khăn trong công tác đền bù, giải phóng mặt bằng tại một số vị trí. Đến tháng 11/2016, Ban Giải phóng mặt bằng và phát triển quỹ đất tỉnh mới bàn giao mặt bằng mặt bằng đoạn đầu tuyến, chậm 4 tháng so với quy định".  

Cũng theo ông Thức, để tuyến giao thông nội thị trọng điểm này của tỉnh đẹp hơn, lung linh hơn, nhất là khi trên tuyến, đoạn gần Quảng trường Hồ Chí Minh diễn ra triển lãm và hội chợ chào mừng 20 năm tái lập tỉnh, từ đầu tháng 12 đến nay, đơn vị đã tăng 3 ca/ngày, huy động tối đa lực lượng, phương tiện gồm 20 ô tô, 12 xe lu, 7 máy xúc và gần 160 công nhân để thảm nhựa, lát vỉa hè, trồng cây xanh, thảm hoa, kẻ vạch…Sau gần 1 tháng “tăng tốc”, đến ngày 24/12, Công ty cổ phần Sông Hồng thủ đô đã hoàn thành toàn bộ dự án, vượt tiến độ 2 tháng và đã bàn giao chủ đầu tư thông xe toàn tuyến, tạo thuận lợi cho việc đi lại, vui chơi của người dân dịp 20 năm tái lập tỉnh.  


Công nhân Công ty cổ phần thương mại Sông Hồng thủ đô
chăm sóc thảm hoa trên đường song song đường sắt Nội Bài – Lào Cai

Với sự tích cực vào cuộc của các cấp, các ngành, các địa phương và quyết tâm của chủ đầu tư, đơn vị thi công, đến nay, Dự án đường Hợp Thịnh – Đạo Tú đã hoàn thành trên 90% khối lượng. Ông Đinh Công Giang, Giám đốc Ban quản lý dự án công trình giao thông, Sở Giao thông Vận tải cho biết: "Dự án đường Hợp Thịnh - Đạo Tú được khởi công tháng 2/2014, với chiều dài toàn tuyến là 9,1km, tổng mức gần 600 tỷ đồng và chia thành 2 giai đoạn. Cuối năm 2015, Dự án đã hoàn thành giai đoạn I gồm 1km đầu tuyến, 3km cuối tuyến, 1 cầu vượt đường sắt dài hơn 300 m và các loại cầu, cống kênh, cống ngang... phục vụ việc tiêu, thoát nước trên toàn bộ tuyến. Đặc biệt, nhờ làm tốt công tác quản lý, giám sát nên chủ đầu tư đã tiết kiệm được trên 70 tỷ đồng nguồn vốn dự phòng và kết dư được 30 tỷ đồng tiền đền bù giải phóng mặt bằng."

Từ 100 tỷ đồng vốn dự phòng và kết dư trên, năm 2016, UBND tỉnh đồng ý cho Sở Giao thông Vận tải triển khai giai đoạn II của dự án vào quý IV/2016, với tổng mức đầu tư 80 tỷ đồng để hoàn thiện một số hạng mục: Bổ sung lắp đặt bó vỉa phía bên trái tuyến, đắp đất nền đường, làm móng và mặt đường dài 7,4 km; hoàn thiện mặt cắt đường, hệ thống thoát nước ngang, cống dọc và mương thủy lợi, hệ thống điện chiếu sáng, đèn tín hiệu cảnh báo giao thông... 

Theo ông Đinh Công Giang, đây là 1 trong những dự án trọng điểm của tỉnh, khi hoàn thành, đưa vào sử dụng, dự án không chỉ góp phần tạo thuận lợi cho việc đi lại của nhân dân các địa phương mà còn hình thành vành đai 5 kết nối thành phố Hà Nội với xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Tường và khu du lịch Đại Lải Flamigo, thị xã Phúc Phúc Yên. “Mặc dù gặp không ít khó khăn trong quá trình thực hiện dự án, song với quyết tâm đưa dự án cơ bản hoàn thành, đưa vào khai thác, sử dụng dịp kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh và Tết nguyên đán Đinh Dậu, ngay từ khi triển khai giai đoạn 2 của dự án, Sở Giao thông Vận tải đã chỉ đạo đơn vị thi công huy động nhân lực, phương tiện hoàn thiện nốt các hạng mục còn lại với chất lượng tốt nhất. Sở Giao thông Vận tải phấn đấu hoàn thành 100% dự án trong năm 2017, vượt tiến độ đề ra từ 2-3 tháng ”- ông Đinh Công Giang khẳng định. 

Còn tại Dự án đường từ cầu Bì La đến trung tâm thị trấn Lập Thạch, ngay sau khi được tỉnh chọn làm 1 trong 20 công trình, dự án gắn biển chào mừng 20 năm tái lập tỉnh, Sở Giao thông Vận tải đã chủ động phối hợp với các ngành chức năng và các địa phương kịp thời giải quyết các khó khăn, vướng mắc, tạo thuận lợi nhất cho đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ xây dựng. 

Ông Nguyễn Quốc Hải, Phó Ban quản lý dự án công trình giao thông 2, Sở Giao thông Vận tải cho biết: Dự án đường từ cầu Bì La đến trung tâm thị trấn Lập Thạch được UBND tỉnh phê duyệt năm 2011, với tổng chiều dài toàn tuyến gần 7km, thiết kế theo tiêu chuẩn đường phố chính khu vực kết hợp đường trong khu công nghiệp. Tuyến đường có mặt cắt ngang rộng 24m, với tổng mức đầu tư 514 tỷ đồng và được chia thành 5 gói thầu. Khi hoàn thành, đưa vào sử dụng, dự án không chỉ góp phần hoàn thiện hệ thống giao thông phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, nhất là ngành công nghiệp, dịch vụ trên địa bàn huyện Lập Thạch và huyện Sông Lô mà còn giúp tỉnh khai thác tối đa hiệu quả sử dụng quỹ đất dọc tuyến và khu vực. Đến nay, nhà thầu đã hoàn thành 98% khối lượng công trình, khối lượng thực hiện ước đến hết tháng 12/2016 đạt trên 240 tỷ đồng.   

Theo ông Hải, để đảm bảo tiến độ cũng như chất lượng công trình, Sở Giao thông Vận tải đã chỉ đạo nhà thầu đã tập trung nhân lực, máy móc thi công theo hình thức cuốn chiếu. Đồng thời, phân công cán bộ kỹ thuật thường xuyên có mặt tại công trường, giám sát chặt chẽ về chất lượng, tiêu chuẩn kỹ thuật, quy trình công nghệ, tiến độ triển khai từng hạng mục và bảo đảm an toàn lao động, vệ sinh môi trường.

Cùng với đẩy nhanh tiến độ xây dựng các công trình gắn biển chào mừng 20 năm tái lập tỉnh, trong dịp này, Sở Giao thông Vận tải cũng khởi công xây dựng mới công trình xây dựng đường giao thông từ nút giao Văn Quán đi trung tâm huyện Sông Lô dài 11 km với tổng mức đầu tư 500 tỷ đồng. Khi dự án hoàn thành và đi vào sử dụng sẽ kết nối các địa phương của 2 huyện Sông Lô, Lập Thạch, góp phần thu hút đầu tư, tạo thuận lợi cho việc giao thương, vận chuyển hàng hóa của người dân các địa phương.  

Theo thông tin từ UBND tỉnh, trong số 20 công trình, dự án được lựa chọn gắn biển chào mừng 20 năm tái lập tỉnh, lĩnh vực giao thông có số công trình, dự án được lựa chọn gắn biển nhiều nhất, với 5 công trình. Trong đó, có 4 công trình hoàn thành và 1 công trình khởi công mới. Đây được coi là những tín hiệu vui, rất đáng mừng đối với lĩnh vực đầu tư xây dựng cơ bản của tỉnh sau 20 năm tái lập.  


Thanh Nga

Các tin đã đưa ngày: