Tự hào Vĩnh Phúc quê hương

31/12/2016

Tự hào là cảm xúc chung của nhiều người dân Vĩnh Phúc khi chứng kiến sự kiện kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh. Trong dịp này, trong kí ức mỗi người lại sống động hình ảnh quê hương 20 năm về trước, và xiết bao vui mừng trước những thành tựu to lớn của tỉnh suốt 2 thập kỷ qua. Thành tựu đó có sự góp sức của họ - những nông dân, công nhân, trí thức, chiến sỹ lực lượng vũ trang luôn đồng hành, gắn bó với mảnh đất này.

Chị Nguyễn Thị Linh, nông dân xã Bình Dương, huyện Vĩnh Tường: Những ngày gần đây, tôi thấy trên truyền hình tỉnh, đài phát thanh của xã luôn phát những bản tin nói về 20 năm tái lập tỉnh. Tôi cũng như nhiều nông dân khác rất phấn khởi và tự hào về những kết quả đạt được của tỉnh 20 năm qua. Người nông dân chúng tôi gắn với chăn nuôi, trồng trọt, những năm qua, lĩnh vực này đã phát triển rất nhiều. Trước đây, gia đình tôi chỉ trông vào 3 sào ruộng, rau màu cũng hạn chế và thu nhập thấp. Với chủ trương của huyện, của xã về chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đưa những giống mới có năng suất, chất lượng cao vào sản xuất, gia đình tôi chuyển sang trồng rau màu, nuôi cá. Những năm gần đây, thu nhập cao hơn, đời sống gia đình ổn định, có điều kiện để xây nhà khang trang và nuôi các con ăn học.

Nhìn lại 20 năm qua, tôi thấy bộ mặt nông thôn có nhiều thay đổi: Đường bê tông trải ra tận ruộng, trường học được mở rộng khang trang, điện thắp sáng đến mọi nhà, nhất là những ngôi nhà cao tầng đã mọc lên san sát ở một xã thuần nông. Điều đó khẳng định, Bình Dương chúng tôi như đã được thay da đổi thịt.

Đại úy Nguyễn Văn Tạo, Đại đội trưởng Đại đội 27 Thiết giáp - Phòng Tham mưu, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh: Những ngày sắp diễn ra sự kiện lớn của tỉnh là lễ kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh, Đại đội tôi bên cạnh việc duy trì nghiêm chế độ sẵn sàng chiến đấu cao, chúng tôi cử một bộ phận phối hợp với chính quyền địa phương nắm chắc tình hình an ninh trật tự trên địa bàn, đảm bảo lễ kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh diễn ra an toàn nhất. Cũng chính vì vậy, không khí phấn khởi chào đón tỉnh được tái lập sau 20 năm đã len lỏi trong tất cả 20 cán bộ, chiến sỹ của đơn vị. Bên cạnh phong trào thi đua tìm hiểu về truyền thống tỉnh Vĩnh Phúc, các cán bộ, chiến sỹ đơn vị như hăng hái hơn trong các hoạt động huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, tăng gia sản xuất, đảm bảo chất lượng cuộc sống của cán bộ, chiến sỹ đơn vị. Với cương vị Đại đội trưởng, tôi có nhiệm vụ quản lý, chỉ huy, điều hành công việc, thực hiện các kế hoạch, nội dung cấp trên giao để đơn vị hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ quân sự quốc phòng của đơn vị. Nhất là trong những ngày này, bên cạnh niềm vui, phấn khởi và để thi đua chào đón sự kiện 20 năm tái lập tỉnh, tôi tiếp tục chỉ huy đơn vị, tăng cường thực hiện công tác chuyên môn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ cấp trên giao.

Thầy Nguyễn Chí Thành, giáo viên Trường THCS Vĩnh Tường: Cảm xúc 20 năm tái lập tỉnh của tôi gắn với sự kiện năm 1997, tỉnh Vĩnh Phú được tách thành 2 tỉnh Vĩnh Phúc và Phú Thọ; khi đó tôi là sinh viên năm đầu của Trường Cao đẳng Sư phạm Phú Thọ. Lúc ấy, những sinh viên có hộ khẩu ở Vĩnh Phúc như tôi xôn xao lo lắng có lẽ phải chuyển trường về học tại Cao đẳng Sư phạm Vĩnh Phúc. Nhưng sau đó, chúng tôi vẫn tiếp tục học tại trường cho hết khóa. Đến nay đã được 20 năm với nhiều đổi thay cả về cơ sở vật chất và con người. Tôi thấy trong lĩnh vực giáo dục cũng có nhiều đổi mới và phát triển vững chắc. Cảm xúc của tôi sau 20 năm không phải là xôn xao lo lắng nữa mà giờ là phấn khởi, vui mừng trước sự đổi thay và phát triển không ngừng của tỉnh.

Trong những ngày này, khi mọi người dân trong tỉnh vui mừng, phấn khởi chào đón 20 năm tái lập tỉnh, thầy và trò nhà trường cũng có nhiều hoạt động thi đua như: Phong trào thi đua dạy tốt học tốt; tuyên truyền, giáo dục truyền thống, niềm tự hào dân tộc cho học sinh; phát động thi tìm hiểu về truyền thống tỉnh Vĩnh Phúc; phát động hát, tìm hiểu những bài hát truyền thống về Vĩnh Tường và Vĩnh Phúc… Bên cạnh đó, Trường cũng phát động các phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao. Đặc biệt, một số thầy, cô của trường là thành viên của Đội văn nghệ không chuyên huyện Vĩnh Tường tham gia Hội thi ca, múa nhạc không chuyên chào mừng 20 năm tái lập tỉnh vừa diễn ra, đã góp phần mang về giải C cho huyện. Tất cả những hoạt động này khiến thầy và trò nhà trường phấn khởi, hăng hái hơn trong rèn luyện, thi đua dạy tốt, học tốt.  

Anh Nguyễn Văn Trình, công nhân Công ty TNHH In điện tử Minh Đức, Khu công nghiệp Bá Thiện 1, huyện Bình Xuyên: Mặc dù phải làm việc theo ca, không có nhiều thời gian để ý các hoạt động xung quanh, nhưng không khí kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh cũng đã lan tỏa đến mỗi công nhân chúng tôi. Tôi thấy trên đường phố, đèn điện, cây xanh, đài phun nước được trang hoàng lộng lẫy. Chính những khung cảnh ấy đã tạo cho tôi thấy hào hứng hơn mỗi ngày đi làm và trong công việc. Trong Công ty, phong trào thi đua lao động, sản xuất giỏi cũng được phát động đến cán bộ, công nhân, lao động các phân xưởng; tôi thấy không khí làm việc như khẩn trương hơn; ai cũng cố gắng để hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. Làm việc tại bộ phận gia công với nhiệm vụ điều hành máy gấp giấy tự động, mọi chi tiết, hoạt động phải chính xác, tỉ mỉ, trong thâm tâm tôi cũng như các công nhân ở đây đều tích cực thi đua lao động, sản xuất, tạo nên sản phẩm tốt chào mừng sự kiện lớn của tỉnh./.

 

 

 

 

 

Hồng Yến(t.h)

Các tin đã đưa ngày: