Ngành Thuế tỉnh: Quyết liệt các giải pháp tăng thu ngay từ đầu năm

15/02/2017

Khép lại năm 2016, lĩnh vực tài chính ghi nhận kết quả nổi bật khi lần đầu tiên thu ngân sách trên địa bàn tỉnh vượt ngưỡng 32.000 tỷ đồng. Kết quả này sẽ tạo đà thuận lợi cho việc thực hiện kế hoạch thu ngân sách năm 2017 song cũng là thách thức lớn, bởi đây là năm đầu của thời kỳ ổn định ngân sách mới và năm đầu thực hiện Luật Ngân sách Nhà nước năm 2015. 

Tạo khí thế thi đua ngay từ đầu năm  

Năm 2016, ngành Thuế tỉnh đã về đích đầy ấn tượng, với tổng số thu nội địa đạt trên  29.200 tỷ đồng, bằng 127,5% dự toán pháp lệnh, tăng 31,5% so với năm 2015. Trong đó, 14/14 chỉ tiêu hoàn thành và hoàn thành vượt mức dự toán năm; 11/14 chỉ tiêu thu tăng trưởng cao hơn cùng kỳ. Một số lĩnh vực có số thu cao như: Đầu tư nước ngoài, thuế thu nhập cá nhân, các khoản thu từ đất, phí trước bạ... Đây là một trong những tiền đề quan trọng, tạo đà để ngành Thuế đề ra những giải pháp trọng tâm, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ được giao trong năm 2017. 

 Cán bộ Chi cục Thuế thành phố Vĩnh Yên tuyên truyền, hướng dẫn người nộp thuế kê khai,
thực hiện đúng các quy định trong Luật Thuế
 
 

Được coi là một trong những chỉ tiêu thu chiếm tỷ trọng nhỏ trong tổng thu ngân sách trên địa bàn, tuy nhiên kết quả thu lệ phí môn bài lại chính là cơ sở quan trọng để cơ quan thuế quản lý các khoản thu khác có liên quan. Từ cuối năm 2016, Chi cục Thuế thành phố Vĩnh Yên đã chủ động lên kế hoạch thu lệ phí môn bài đối với gần 1.590 doanh nghiệp và 1.785 hộ kinh doanh trên địa bàn. Theo đó, ngay trong những ngày đầu năm 2017, Chi cục đã chỉ đạo các đội thuế tiến hành kiểm tra, rà soát tất cả các tổ chức, cá nhân đang hoạt động kinh doanh để dự kiến mức lệ phí môn bài phải nộp. Tăng cường công tác tuyên truyền thông tin về mức thuế, kịp thời giải thích, tháo gỡ các vướng mắc phát sinh trong quá trình triển khai; thường xuyên đôn đốc, nhắc nhở đối tượng người nộp thuế…Với cách làm này, đến hết ngày 15/2/2017, tổng thu lệ phí môn bài trên địa bàn thành phố đạt gần 2,8 tỷ đồng, đạt 72,2% kế hoạch được giao, trong đó, khối doanh nghiệp ngoài quốc doanh thu được trên 2,3 tỷ đồng, đạt 74%; khối hộ kinh doanh thu được 449 triệu đồng, đạt 68% kế hoạch.

Mặc dù trùng với thời điểm Tết Nguyên đán 2017, song tháng 1/2017, cán bộ, công chức Chi cục Thuế thị xã Phúc Yên vẫn tích ra quân, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ thu lệ phí môn bài trong thời gian sớm nhất. Theo đại diện lãnh đạo đơn vị, đây là năm đầu tiên thực hiện thu lệ phí môn bài theo Nghị định 139 của Chính phủ với nhiều điểm mới so với các quy định trước đây. Vì vậy, Chi cục đã tăng cường công tác tuyên truyền, thông tin về mức thuế, kịp thời giải thích, tháo gỡ các vướng mắc phát sinh trong quá trình triển khai. Cùng với đó, tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian làm thủ tục, tạo được sự hài lòng cho người nộp thuế. Đến giữa tháng 2/2017, Chi cục Thuế thị xã Phúc Yên là một trong những đơn vị dẫn đầu tỉnh về thu lệ phí môn bài với số thu đạt 1,5 tỷ đồng, đạt 90% chỉ tiêu, kế hoạch được giao.

Không chỉ ở Chi cục Thuế thành phố Vĩnh Yên, thị xã Phúc Yên mà tất cả Chi cục thuế các huyện, thành phố; các đội thuế phường, xã đều có các hình thức tuyên truyền phù hợp, giúp người dân nhận thức đầy đủ, tự giác chấp hành và tuân thủ các quy định của pháp luật trong thực hiện nghĩa vụ thuế đối với Nhà nước. Đến thời điểm này, các Chi cục thuế và các đơn vị trực thuộc Cục Thuế tỉnh cơ bản hoàn thành tốt nhiệm vụ thu lệ phí môn bài năm 2017. 

Song hành với thu lệ phí môn bài, ngay từ đầu năm, ngành Thuế tỉnh đã phát động phong trào thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác thuế năm 2017 bằng những việc làm cụ thể, thiết thực như: Triển khai đồng bộ các chính sách thuế mới sửa đổi, bổ sung trên địa bàn. Đẩy mạnh công tác đôn đốc kê khai, nộp thuế, phát hiện kịp thời các trường hợp không đăng ký, kê khai thuế hoặc kê khai không đúng, không đủ số thuế phải nộp để có biện pháp thu hồi kịp thời nộp vào ngân sách nhà nước. Rà soát, phân loại, phân tích chi tiết các khoản nợ, xác minh thông tin, theo dõi tình hình sản xuất, kinh doanh để áp dụng biện pháp thu hồi nợ kịp thời và đúng quy định…  

Chủ động các giải pháp tăng thu  

Trước nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước năm 2017 tỉnh được giao là 33.810 tỷ đồng, trong đó, dự toán thu từ nguồn thu nội địa do ngành Thuế tỉnh quản lý là 30.718 tỷ đồng, chiếm gần 91% tổng thu toàn tỉnh và tăng hơn 13% so với dự toán thu năm 2016, ông Hoàng Văn Nội, Tỉnh ủy viên, Cục trưởng Cục thuế tỉnh cho rằng: “Đây tiếp tục là một thử thách lớn đối với cán bộ công chức ngành Thuế Vĩnh Phúc, bởi hiện nay, hoạt động sản xuất kinh doanh trong nước vẫn gặp nhiều khó khăn. Các sản phẩm chủ lực tạo nguồn thu cho tỉnh là xe máy đã có sự bão hòa về nhu cầu sử dụng; thuế nhập khẩu ô tô tiếp tục giảm. Tuy nhiên, với việc Vĩnh Phúc đã và đang đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, chăm sóc các nhà đầu tư tại chỗ, đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật và việc các khu công nghiệp mới được xây dựng như: Tam Dương II - khu A; Tam Dương II - khu B; Chấn Hưng; Sơn Lôi; Thăng Long 3… sẽ tạo điều kiện thuận lợi, là kênh thu hút hiệu quả dòng vốn đầu tư vào tỉnh trong thời gian tới. Qua đó, sẽ tạo nguồn thu ngân sách nhà nước ổn định trong năm 2017 và những năm tiếp theo cho Vĩnh Phúc”.  

Được biết, để hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước được giao, ngay trong hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2017, ngành Thuế tỉnh đã để ra 2 mục tiêu lớn đó là: Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính và hiện đại hóa công tác quản lý thuế nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người nộp thuế, giảm chi phí tuân thủ Luật Thuế và chi phí quản lý thuế; đảm bảo thực thi nghiêm các Luật Thuế và Luật Quản lý thuế cùng với việc triển khai có hiệu quả các chính sách thuế mới. Theo đó, hàng loạt các giải pháp “mạnh tay” đã và đang được ngành Thuế tỉnh triển khai như: Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý thuế; thực hiện nâng cấp đồng bộ hệ thống các phần mềm, ứng dụng công nghệ thông tin hiện hành đáp ứng yêu cầu mới của công tác cải cách thủ tục hành chính thuế theo chỉ đạo của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế và UBND tỉnh; đôn đốc, khai thác các nguồn thu trên địa bàn, triển khai đồng bộ các biện pháp tổ chức quản lý thu trên tất cả các lĩnh vực và tổ chức thu đúng, thu đủ, thu kịp thời vào ngân sách nhà nước theo quy định. Đồng thời, tăng cường kiểm tra nội bộ, tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong hoạt động công vụ, công tác giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức nghề nghiệp cho cán bộ công chức thuế đáp ứng yêu cầu công tác quản lý thuế hiện hành.

Bích Phượng

Các tin đã đưa ngày: