Vĩnh Tường nỗ lực thực hiện thí điểm dồn ghép ruộng đất

28/03/2017

Là địa phương được tỉnh chọn làm thí điểm dồn ghép ruộng đất trong năm 2017, ngoài 2 xã được tỉnh chỉ định là Ngũ Kiên và Cao Đại, Vĩnh Tường đã chọn thêm 5 xã là: Vũ Di, Tuân Chính, Phú Thịnh, Đại Đồng và Việt Xuân để triển khai thực hiện. Xác định đây là vấn đề lớn, liên quan đến lợi ích của rất nhiều hộ gia đình, dễ nảy sinh mâu thuẫn nên ngay khi bắt đầu triển khai, huyện đã chỉ đạo các xã rà soát, thống kê lại toàn bộ quỹ đất nông nghiệp của địa phương. Trên cơ sở đó, điều chỉnh, khoanh vùng ruộng đất, quy hoạch lại đồng ruộng,  xác định hệ số quy đổi K nhằm đảm bảo công bằng trong sử dụng đất và bố trí cơ cấu sử dụng đất hợp lý cho từng khu vực. 

Thận trọng trong từng bước đi, cách làm

Ngũ Kiên là một trong 2 xã đầu tiên của huyện Vĩnh Tường được chọn làm thí điểm dồn thửa đổi ruộng trong năm 2017. Với diện tích dự kiến dồn đổi là 228,7ha, ngay khi bắt tay vào thực hiện, Ngũ Kiên đã nhanh chóng kiện toàn các Ban chỉ đạo, tổ giúp việc từ cấp xã đến các thôn. Đồng thời, xây dựng kế hoạch thực hiện theo 9 bước và đẩy mạnh công tác tuyên truyền để mọi tầng lớp nhân dân đều hiểu rõ dồn thửa đổi ruộng không chỉ đơn giản là thay đổi quy mô trồng lúa, hoa màu mà còn là quy hoạch, tổ chức thành vòng tròn khép kín về chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, chế biến nông sản sạch mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn.

Ông Trương Quang Quân, Chủ tịch UBND xã cho biết: “Nhằm hoàn thành công tác dồn thửa đổi ruộng đúng tiến độ, ngay sau khi thành lập Ban chỉ đạo, địa phương đã tiến hành điều tra, thu thập thông tin, đối chiếu kết quả kê khai và rà soát tại thực địa làm cơ sở lập quy hoạch và thiết kế đồng ruộng sơ bộ, lên quy hoạch chung toàn xã và khoanh vùng sản xuất tại các khu vực. Tuy nhiên, với khối lượng công việc lớn, lại liên quan trực tiếp đến người dân nên chính quyền địa phương chỉ đạo các bộ phận liên quan cần hết sức thận trọng trong từng bước đi, cách làm, quan trọng nhất vẫn là đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm tạo sự đồng thuận trong nhân dân”.

 

Lãnh đạo xã Vũ Di kiểm tra thực địa đồng ruộng trước khi lên kế hoạch dự kiến
các vùng quy hoạch, tuyến đường, kênh mương mới

Được biết, đến thời điểm này, Ngũ Kiên đã hoàn thành việc lập bản vẽ sơ bộ quy hoạch đồng ruộng, bố trí các tuyến giao thông, thủy lợi, phân vùng sản xuất, định hình các khu chuyển đổi mục đích sử dụng, phạm vi các khu dồn ghép toàn xã. Đồng thời, thực hiện xong bước thứ 5 là tổ chức họp dân để thống nhất về chủ trương dồn thửa đổi ruộng tại 14 thôn trên địa bàn. Về cơ bản, hầu hết người dân đều đồng tình, nhất trí với chủ trương dồn thửa đổi ruộng và dự thảo quy hoạch lại đồng ruộng trên địa bàn xã.

Ngay sau khi được huyện cho đi học tập kinh nghiệm dồn thửa đổi ruộng tại xã Liên Mạc, huyện Mê Linh, thành phố Hà Nội, xã Vũ Di – 1 trong 5 địa phương được huyện Vĩnh Tường chỉ đạo đăng ký thêm hoàn thành chương trình dồn ghép ruộng đất trong năm 2017 đã xác định thời gian, các bước đi cụ thể đảm bảo thực hiện thành công nhiệm vụ tỉnh, huyện giao. Theo đó, với phương châm “Kiên quyết, kiên trì, chặt chẽ, từng bước, nhất quán, đảm bảo lợi ích chung của đa số người dân, ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và tăng cường đoàn kết trong nông thôn”. Cùng với việc thành lập Ban chỉ đạo, Vũ Di đã chỉ đạo các chi bộ, chính quyền, đoàn thể tập trung tuyên truyền, vận động nhân dân thấy rõ lợi ích, hiệu quả và sự cần thiết phải dồn thửa đổi ruộng để tự giác làm theo.

Khẳng định dồn thửa đổi ruộng sẽ mang lại cho bà con nhân dân địa phương những động lực mới để phát triển kinh tế nông nghiệp, đưa cơ giới hóa vào sản xuất, ông Nguyễn Xuân Thủy, Chủ tịch UBND xã cho biết, dù còn nhiều khó khăn xong đến nay địa phương đang thực hiện việc kiểm đếm, đo đạc lại diện tích đất nông nghiệp và kiểm tra lại hồ sơ địa chính để làm tiền đề cho việc dồn thửa đổi ruộng, quyết tâm sẽ hoàn thành việc dồn thửa đổi ruộng vào cuối năm 2017 theo kế hoạch trên giao.

Không riêng ở Ngũ Kiên, Vũ Di, phong trào dồn thửa đổi ruộng cũng đang được 5 địa phương còn lại là: Cao Đại, Tuân Chính, Phú Thịnh, Đại Đồng và Việt Xuân tích cực triển khai thực hiện. Theo  báo cáo của Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện, đến thời điểm này, cùng với thành lập Tổ giúp việc Ban chỉ đạo và phân công các tổ công tác phụ trách từng xã, Vĩnh Tường đã cấp kinh phí 1,1 tỷ đồng/xã cho 2 xã làm trước là Ngũ Kiên và Cao Đại để thực hiện công tác dồn thửa đổi ruộng. Riêng 5 xã đăng ký thêm, huyện đã tổ chức các đoàn đưa cán bộ và nhân dân đi học tập kinh nghiệm dồn thửa đổi ruộng ở một số địa phương đã thực hiện thành công của huyện Mê Linh và Chương Mỹ thuộc thành phố Hà Nội.

Huy động cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc

Trao đổi với phóng viên, ông Lỗ Tất Chánh, Phó Bí thư thường trực Huyện ủy khẳng định: “Với điều kiện đồng ruộng nhỏ lẻ, manh mún khoảng 6 thửa/hộ, diện tích mỗi thửa chỉ 300 m2 lại nằm rải rác ở các xứ đồng khác nhau sẽ rất khó để nông dân tổ chức sản xuất hàng hóa theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Vì vậy, huyện Vĩnh Tường xác định dồn thửa đổi ruộng là khâu rất quan trọng, có tính chất quyết định tới việc có đưa được cơ giới hóa, khoa học công nghệ tiên tiến vào sản xuất hay không? Qua đó, góp phần hạ giá thành sản phẩm, xây dựng các vùng chuyên cạnh quy mô lớn, là điều kiện để nông dân liên kết với doanh nghiệp tổ chức sản xuất hàng hóa, xây dựng thương hiệu và nâng cao sức cạnh tranh cho nông sản trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng”.

Những ngày này, các xã được tỉnh, huyện chọn thí điểm dồn thửa đổi ruộng ở Vĩnh Tường đều đang khẩn trương triển khai các bước nhằm thực hiện đúng chỉ đạo của UBND tỉnh là hoàn thành việc dồn ghép ruộng đất trong năm nay. Tuy nhiên, qua tìm hiểu thực tế tại một số địa phương cho thấy, để đạt mục tiêu sau dồn thửa đổi ruộng mỗi hộ gia đình chỉ còn 1 – 2 thửa ruộng; đến năm 2020 phấn đấu 100% số xã, thị trấn của huyện sẽ thực hiện xong công tác dồn thửa đổi ruộng theo Nghị quyết của HĐND huyện không phải chuyện dễ. Ngoài những khó khăn chung như trong quá trình rà soát thống kê diện tích của từng hộ được chia theo Nghị định 64 của Chính phủ còn nhiều khó khăn, vướng mắc; số lượng cán bộ làm công tác kỹ thuật khoanh, vẽ, quy hoạch trên bản đồ, đối soát thực địa ở cấp huyện, cấp tỉnh không nhiều, khó có thể đảm bảo thường trực tại tất cả các xã triển khai; trình tự, thủ tục ứng và thanh, quyết toán kinh phí gặp khó khăn do chưa có hướng dẫn cụ thể trong khi dự kiến lượng kinh phí hiện đã bố trí còn thiếu, nhất là ở hạng mục san gạt, hạ cốt, xây dựng đường giao thông thủy lợi, nội đồng… hầu hết các địa phương đều có những khó khăn riêng.

Đơn cử như xã Vũ Di, khó khăn lớn nhất của địa phương là trong số hơn 160 ha đất nông nghiệp có thể dồn ghép thì có tới 128 ha thường xuyên chịu ngập úng do ảnh hưởng dòng chảy từ hệ thống sông Phan dẫn tới sản xuất nông nghiệp bấp bênh, không hiệu quả, khi phân chia, các hộ dân sẽ có tâm lý không muốn nhận đất ở khu vực này. Trong khi đó, nguồn kinh phí thực hiện lớn, sự hỗ trợ của tỉnh, huyện có hạn mà địa phương vẫn đang có số nợ đọng xây dựng nông thôn mới nên khó bố trí được kinh phí cho dồn thửa đổi ruộng.

Hay như xã Ngũ Kiên, do phần lớn đồng ruộng không bằng phẳng; hệ thống tiêu úng thoát nước sông Phan vẫn chưa được đầu tư nên nhiều vùng trũng thường xuyên bị ngập úng; còn nhiều mồ mả cũ nằm rải rác trên đồng ruộng, khó khăn trong công tác vận động nhân dân di rời vào nghĩa trang tập trung…

Để giải bài toán trên, với quyết tâm thực hiện thành công chủ trương dồn thửa đổi ruộng, Vĩnh Tường đã đưa ra nhiều giải pháp trọng tâm nhằm huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc. Theo đó, cùng với tăng cường sự lãnh, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, vai trò chỉ đạo trực tiếp của chính quyền các cấp, sự tham gia tích cực của MTTQ và các đoàn thể làm chuyển biến nhận thức của các hộ nông dân để họ chủ động, tự nguyện tham gia vào tất cả các bước, các khâu trong quy trình dồn thửa đổi ruộng. Ban chỉ đạo dồn thửa đổi ruộng huyện cũng yêu cầu các ngành, địa phương liên quan trong quá trình tổ chức thực hiện phải tuận thủ đúng Luật Đất đai và các văn bản pháp quy có liên quan đến quản lý và sử dụng đất nông nghiệp. Công khai, dân chủ để người dân được biết, bàn bạc ở tất cả các khâu trong dồn thửa đổi ruộng. Chỉ dồn thửa đổi ruộng ở những xứ đồng quan hoạch sản xuất nông nghiệp ổn định, không làm xáo trộn ruộng đất giữa các thôn và ảnh hưởng đến thời vụ sản xuất. Ngay sau dồn thửa đổi ruộng sẽ thực hiện cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tạo điều kiện để nông dân yên tâm đầu tư sản xuất hoặc liên kết sản xuất với các doanh nghiệp…

“Nhìn từ thành công tại một số tỉnh bạn có thể thấy việc dồn thửa đổi ruộng sẽ là xu hướng tất yếu trong quá trình thúc đẩy phát triển nông nghiệp theo hướng sản xuất lớn. Khi thực hiện thành công sẽ tạo ra những diện tích canh tác lớn quy hoạch được vùng sản xuất tập trung mang lại hiệu quả kinh tế cao, giúp nông dân có thể làm giàu ngay trên chính mảnh đất quê hương. Dẫu còn nhiều khó khăn, thử thách song với quyết tâm, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và khi có sự đồng thuận của nhân dân chắc chắn việc dồn thửa đổi ruộng trên địa bàn huyện sẽ hoàn thành đúng tiến độ đề ra”, ông Lỗ Tất Chánh khẳng định.

 

Bích Phượng


Các tin đã đưa ngày: