Sông Lô tăng cường các giải pháp thu hút đầu tư

29/03/2017

Hiện nay, huyện Sông Lô đã quy hoạch chi tiết 3 khu công nghiệp là Sông Lô 1, Sông Lô 2 và Lập Thạch 1 với tổng diện tích gần 400 ha. Với các ưu thế đất rộng, nguồn lao động dồi dào và gần với tuyến đường cao tốc Hà Nội- Lào Cai, các khu công nghiệp sau khi đi vào hoạt động hứa hẹn mang lại nhiều lợi ích cho địa phương và doanh nghiệp. Thời gian qua, huyện Sông Lô đã đề ra nhiều giải pháp nhằm thu hút các doanh nghiệp đến đầu tư.

Là huyện miền núi, Sông Lô hiện có tổng diện tích hơn 15 nghìn ha đất tự nhiên với 99 nghìn nhân khẩu. Số lao động trong độ tuổi là gần 58 nghìn người, chiếm tỷ lệ xấp xỉ 60%. Với ưu thế “đất rộng, người đông” việc được quy hoạch các khu công nghiệp sẽ giúp địa phương đẩy mạnh công tác giải quyết việc làm và tăng nguồn thu cho ngân sách Nhà nước. Hiện nay cả 3 khu công nghiệp Sông Lô 1, 2 và Lập Thạch 1 đều được quy hoạch chi tiết với tổng diện tích 389ha.

Ông Trần Tuấn Vinh, Phó Phòng Công thương huyện Sông Lô chi biết: "Trên địa bàn huyện có khoảng 20 nghìn lao động đang làm việc tại các khu công nghiệp thuộc các thành phố Việt Trì và Vĩnh Yên. Việc được quy hoạch 3 khu công nghiệp giúp nhiều lao động có cơ hội việc làm tại địa phương và nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống".

Mặc dù được quy hoạch, song việc thu hút các dự án vào đầu tư tại các khu công nghiệp ở huyện Sông Lô còn gặp nhiều khó khăn. Nguyên nhân là do ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế tài chính thế giới nên việc tìm kiếm đối tác không thuận lợi. Mặt khác, là huyện miền núi, nguồn thu ngân sách ở huyện Sông Lô thấp nên việc dành vốn phát triển các khu, cụm công nghiệp còn hạn chế; hạ tầng giao thông chưa đồng bộ, tuy được đổ bê tông xi măng nhưng mặt đường còn nhỏ hẹp, gấp khúc chưa đáp ứng được nhu cầu vận chuyển hàng hóa bằng container. Đặc biệt, nút giao thông của 2 khu công nghiệp Sông Lô 1, 2 không thuận lợi khi lên đường cao tốc Nội Bài- Lào Cai khiến nhiều doanh nghiệp không mặn mà đầu tư...

Trước những khó khăn trên, huyện Sông Lô đã đề nghị UBND tỉnh và các sở, ngành chức năng tăng mức hỗ trợ đầu tư xây dựng hạ tầng cụm công nghiệp ở địa phương từ 5 tỷ đồng lên 10 tỷ đồng; xem xét đầu tư một số tuyến giao thông trọng điểm, trong đó có  tuyến đường từ nút giao Văn Quán đi trung tâm huyện Sông Lô; có cơ chế, chính sách hỗ trợ, khuyến khích doanh nghiệp đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng; tăng cường quảng bá, giới thiệu, xúc tiến kêu gọi các nhà đầu tư nước ngoài; tạo điều kiện thuận lợi trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng để thực hiện giao đất cho các dự án được phê duyệt.

Với việc kiên trì đề xuất UBND xem xét, quan tâm tháo gỡ khó khăn, huyện Sông Lô đã được tỉnh phê duyệt và đang triển khai một số dự án phục vụ phát triển các khu công nghiệp như: Tuyến đường từ Trung tâm huyện đi nút giao lập thể cao tốc Nội Bài- Lào Cai tại xã Văn Quán; tuyến nhánh từ Văn Quán đến khu công nghiệp Sông Lô 1. Ngoài ra, nhờ đẩy mạnh công tác quảng bá, giới thiệu và xúc tiến kêu gọi đầu tư huyện Sông Lô đã đón tiếp hàng chục lượt doanh nghiệp đến tìm hiểu cơ hội hợp tác. Kết quả, đến nay, khu công nghiệp Sông Lô 1 đã có một số doanh nghiệp đến đầu tư như: Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Công nghiệp Việt Nam (VID Group); Công ty TNHH May mặc Trường Âu Phát đầu tư xây dựng nhà máy với diện tích 5.000m2, thu hút từ 500-800 lao động; Công ty TNHH Đầu tư Phát triển hạ tầng Sông Lô; Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Yên Bình; Công ty TNHH May mặc và Xuất khẩu VIT Grament đầu tư 70 tỷ đồng xây dựng nhà máy quy mô 2ha thu hút từ 1.500 đến 2.000 lao động.

Ngoài 3 khu công nghiệp trên, huyện Sông Lô còn có cụm công nghiệp Đồng Thịnh (trên 18ha); cụm công nghiệp  Hải Lựu (trên 12 ha) và quy hoạch hàng chục nghìn m2 đất cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ thuê tại xã Đức Bác; Lãng Công.

Thời gian tới, Song Lô tiếp tục huy động cả hệ thống trính trị tham gia công tác vận động, xúc tiến đầu tư; tập trung thu hút nguồn lực đầu tư vào công nghiệp khai thác, chế biến khoáng sản và sản xuất vật liệu xây dựng; kêu gọi đầu tư vào ngành công nghiệp dệt may, da giày, may mặc xuất khẩu, sản xuất bao bì xuất khẩu. Tuyên truyền trên các phương tiện truyền thanh các xã, thị trấn để người dân đồng thuận việc thu hồi đất để triển khai các dự án phục vụ nhu cầu giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân địa phương. Tăng cường đào tạo nguồn nhân lực về công tác xúc tiến đầu tư; hỗ trợ kinh phí học nghề cho người lao động. Thực hiện tốt cải cách thủ tục hành chính, đổi mới lề lối, tác phong làm việc, tinh thần thái độ cởi mở khi giải quyết các công việc đối với người dân và doanh nghiệp. Tạo mọi điều kiện tốt nhất hỗ trợ các doanh nghiệp khi thực hiện dự án đầu tư.

Hà Trần

Các tin đã đưa ngày: